เอกสารลับความสัมพันธ์ Deutsche Bank กับ นาซี

เอกสารลับความสัมพันธ์ Deutsche Bank กับ นาซี

Deutsche Bank AG เป็นธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติระดับโลกและบริษัทที่ให้บริการด้านการเงินมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ตประเทศเยอรมนีและเป็นบริษัทจดทะเบียนสองแห่งในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต  เครือข่ายของธนาคารครอบคลุมถึง 58 ประเทศ เป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดลำดับที่ 17 ของโลก
*กำไรสุทธิปี2019 ติดลบ5389ล้านยูโร 
THEMOUNTAIN2 จะพาคุณย้อนเวลากลับไปปี1870-ปัจจุบัน (ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชน และถูกเก็บเป็นความลับมาจนถึงปัจจุบัน)

First share certificate of Deutsche Bank
First share certificate of Deutsche Bank

ภายใต้อาณาจักร 1870-1919

เมื่อความคิดในการก่อตั้งธนาคารดอยซ์แบงก์กลายเป็นจริงในปี 1870 อุตสาหกรรมการเงินการธนาคารอยู่ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

-ธนาคารดอยซ์แบงก์ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในกรุงเบอร์ลินในปี ค.ศ 1870 (ในฐานะธนาคารผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการค้าต่างประเทศและส่งเสริมการส่งออกของเยอรมนี ต่อมาได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศเยอรมนีเนื่องจากรูปแบบธุรกิจมุ่งเน้นไปที่การจัดหาเงินทุนให้กับลูกค้าอุตสาหกรรม)

-รัฐบาลปรัสเซียนอนุญาติให้ Deutsche Bank ได้รับใบอนุญาตประกอบการธนาคาร

-เป้าหมายหลักในการประกอบธุรกิจของ Deutsche Bank ในขณะนั้นคือ การทำธุรกรรมธนาคาร

ธุรกิจทุกชนิดโดยเฉพาะการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกทางการค้า(ก่อนที่จะมีการก่อตั้งธนาคารดอยซ์แบงก์ผู้นำเข้าและส่งออกชาวเยอรมันต้องพึ่งพาสถาบันการเงินธนาคารของอังกฤษและฝรั่งเศสในตลาดโลกซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในตั๋วเงินของเยอรมันซึ่งแทบจะไม่เป็นที่รู้จักในด้านการค้าระหว่างประเทศเลยเมื่อเทียบกับ ตั๋วเงินอังกฤษหรือฝรั่งเศส) เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอื่นๆต่อเยอรมัน โดยในระหว่างปี1871-1873 Deutsche Bank ได้เริ่มเปิด5สาขาทั้งในและต่างประเทศ ใน Bremen, Shanghai, Yokohama, Hamburg และ London

สรุปตามTimelineที่สำคัญ  1. Deutsche Bank ก่อตั้งปี1870 2.สาขาแรกในประเทศ

ตั้งที่เบรเมินและฮัมบูร์ก สาขาแรกในต่างประเทศคือเซี่ยงไฮ้และโยโกฮาม่า ตั้งในปี 1872

3.ในปี1883 เริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมทางธุรกิจในแปซิฟิกเหนือกับบริษัท รถไฟในสหรัฐอเมริกา

4.ในปี1886 ก่อตั้งมูลนิธิ Deutscheและธนาคาร Ueberseeische 5.ในปี1888 รัฐบาลตุรกีได้รับความร่วมมือจาก Deutsche Bank เป็นครั้งแรก โดยได้สัมปทานในการสร้างรถไฟอนาโตเลียเชื่อมโยงอิสตันบูลและอังการา 6.ปี1890 Deutsche Bank เข้าร่วมในการก่อตั้งMannesmannröhren-Werke(อุตสาหกรรมท่อเหล็ก) 7.ปี 1892 เปิดตัวสาขาแรกในมิวนิค

-โดยในระหว่างปี 1889-1903 เรื่องราวไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากเพียงแค่ Deutsche Bank เริ่มมีการฝากเงินสดรวมถึงมีการลงทุนในธุรกิจต่างๆ และย้ายสำนักงานใหญ่ไป ยังสถานที่ที่อยู่ใกล้มาก ณ ตอนนั้น นั่นคือ ตลาดหลักทรัพย์เบอร์ลิน 

Deutsche Bank's head office in Berlin, around 1910

Deutsche Bank's head office in Berlin, around 1910

-1905-1917  การเติบโตอุตสาหกรรมในเยอรมันเริ่มเฟื่องฟูเริ่มมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มธนาคารรวมถึง Deutsche Bank มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้า เคมีและเหล็ก ของเยอรมัน เริ่มมีการทำธุรกิจแบบ Joint ventures ในหลายประเทศหลายภูมิภาคทั้งในลาตินอเมริกาและเอเชีย

-1919-1932 หลังสงครามโลกครั้งที่1หลายธนาคารในโลกเริ่มมีการปรับตัวสู่ยุคใหม่ ธุรกิจในโลกเริ่มฟื้นตัว ส่วนในเยอรมันเกิดปัญหาเงินเฟ้อ 

-ช่วงหลังสงครามสิ้นสุด ธนาคารหลายแห่งในโลกประสบปํญหาการขาดทุนและเริ่มมีการควบรวมกิจการ โดยรวมกับพันธมิตรธนาคารในภูมิภาค

-ในปี1929เป็นจุดพีคของอุตสาหกรรมการธนาคารเนื่องด้วยผลประกอบการกำไรมากสุดในประวัติศาสตร์ของเยอรมัน 

1933-1945

ฮิตเลอร์เข้ายึดอำนาจถือเป็นช่วงเวลาที่มืดมิดตกต่ำที่สุดของ Deutsche Bank เป็นเวลากว่า6ปีที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของรัฐนาซี(Reference: Deutsche Bank History)

-ฮิตเลอร์ได้สั่งให้ Deutsche Bank ที่ถือเป็นธนาคารของเยอรมันสนับสนุนทางการเงินแก่พรรคนาซีของตนแทนหลายธนาคารอื่นในเยอรมันที่มีผู้บริหารเป็นชาวยิว

- Deutsche Bank ต้องไล่ สมาชิกที่เป็นชาวยิวที่อยู่ในสถานะผู้บริหาร ณตอนนั้นออก ก่อนการกวาดล้างชาวยิว 1933-1934

-ปี1938รัฐบาลแห่งชาติดำเนินนโยบายตรวจสอบและตรึงสินทรัพย์ของชาวยิว ลูกค้าชาวยิวของ Deutsche Bank ได้รับผลกระทบอย่างมากไม่แม้นธนาคารอื่นก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน(จนกระทั่งสงครามจบลง สินทรัพย์และบัญชีเกือบจะทั้งหมดที่ถือครองโดยลูกค้าชาวยิว ทั้งหมดถูกเคลื่อนย้ายไปยัง เยอรมัน รีค กระบวนการพวกนี้ถูกส่งผ่านภายใต้กฏหมายลับ)

*หลังจากอดอล์ฟฮิตเลอร์เข้ามามีอำนาจจึงได้ก่อตั้งสถาบันรีค 1933-1945

-หลังสิ้นสงครามฝ่ายพันธมิตรได้เข้ามาจัดการค้นและเก็บเอกสารต่างๆใน Deutsche Bank บางสาขา แต่ก็มีบางสาขาที่เอกสารถูกเก็บโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Deutsche Bank ไว้แล้ว

Deutsche Bank's head office in Frankfurt

Deutsche Bank's head office in Frankfurt

ในปี1999 ในทุกสำนักข่าวทั่วโลกรายงานว่า  Deutsche Bank AG ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับค่ายเอาช์วิทซ์

-โดย Deutsche Bank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีได้ตีพิมพ์เอกสารที่แสดงให้เห็นว่าได้รับทุนสนับสนุนการสร้างค่ายกักกันเอาชวิทซ์

-เอกสารที่เกิดขึ้นที่สำนักงานสาขาของธนาคารดอยซ์แบงก์ในคาโตวีตเซในประเทศโปแลนด์ที่ถูกยึดครองก็แสดงให้เห็นว่าตำรวจลับนาซีและไอจีฟาร์เบนซึ่งเป็น บริษัท ในเครืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างค่ายกักกันเอาชวิทซ์ก็มีบัญชีอยู่ที่ธนาคารดอยซ์แบงก์

-การตัดสินใจของ Deutsche ในการเผยแพร่เอกสารเกิดขึ้นไม่นานหลังจาก Bank Austria ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของออสเตรียได้เสนอที่จะเปิดเอกสารสำคัญของตนเองให้กับทนายความที่ทำงานในนามของเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ว่าตนถูกควบคุมโดย Deutsche ในช่วงสงคราม

- เอกสารที่เก็บเป็นความลับเป็นเวลา 50 ปีแสดงให้เห็นว่าธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีให้ความช่วยเหลือระบอบการปกครองของนาซีในปี 1933 ในการเวนคืนธุรกิจชาวยิวและช่วยฮิตเลอร์ควบคุมเศรษฐกิจในดินแดนใกล้เคียง

*ธุรกิจหลักของชาวยิวถูกบังคับให้ขายให้กับนักลงทุนที่ไม่ใช่ชาวยิวในราคาที่ลดลงครึ่งนึงหรือธนาคารในเยอรมันสามารถที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์ได้เอง

- Manfred Pohl ผู้อำนวยการสถาบันประวัติศาสตร์ของธนาคารดอยซ์แบงก์กล่าวกับสำนักข่าวในเยอรมันว่าเอกสารลับที่เพิ่งถูกเปิดไปแสดงให้เห็นว่าธนาคารมีการเชื่อมโยงกับ บริษัท ที่สร้างค่ายในโปแลนด์(Auschwitz) นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงกับ บริษัท หนึ่งที่สร้างเตาเผาและให้ทุนแก่อีก บริษัท หนึ่งคือบริษัท ในเครือทำก๊าซ Zyklon-B ที่ใช้ในค่าย

-Deutsche Bank ตกลงที่จะจ่ายค่าชดเชยให้แก่ผู้ประสบภัยผู้เสียหายจะได้รับค่าตอบแทน

-ธันวาคม 1999  Deutsche พร้อมกับ บริษัท เยอรมันรายใหญ่อื่น ๆ มีส่วนช่วยเหลือกองทุนชดเชยค่าเสียหาย 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหลังจากการฟ้องร้องดำเนินคดีโดยผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

* คำว่า การล้างชาติ ในภาษาอังกฤษคือ "holocaust" มีรากศัพท์มาจากคำในภาษากรีกว่า holókauston ซึ่งแยกได้เป็นสองคำ คือ (holos) "อย่างสิ้นซาก" และ (kaustos) "เผา" ซึ่งมีความหมายถึงการบูชายัญต่อพระเจ้า ต่อมาในคริสต์ศตวรรษที่ 11 คำดังกล่าวได้ถูกใช้ในภาษาละตินว่า holocaustum ใช้บรรยายถึงการสังหารหมู่ชาวยิวโดยเฉพาะ และเมื่อถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 คำว่า holocaust ใช้ในความหมายว่า ความหายนะหรือความล่มจม

The Deutsche Bank Twin Towers in the central business district of Frankfurt สำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน


0 ความคิดเห็น