สายการบิน US.Airlines กำลังมองหาแหล่งเงินทุนกว่า50ล้านดอลล่าสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลายจากปัญหาไวรัส โควิด-19

สายการบิน US.Airlines กำลังมองหาแหล่งเงินทุนกว่า50ล้านดอลล่าสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลายจากปัญหาไวรัส โควิด-19
สำนักข่าวREUTERS จากกรุงวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา สายการบินยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาได้ขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลมากกว่า 5 หมื่นล้านดอลล่าสหรัฐ เนื่องจากทำเนียบขาวกำลังเร่งร่างแผนช่วยเหลือทางการเงินโดยเร่งด่วน สาเหตุมาจากปัญหาโควิด-19 จึงทำให้นักท่องเที่ยวหรือแม้กระทั่งการเดินทางผ่านทางสายการบินลดลงอย่างมากและกินระยะเวลานานราว1เดือนแล้ว 

สมาคมการค้าเตือนว่าหากไม่มีมาตราใดหรือการดำเนินการใดออกมาช่วยสายการบิน  สายการบินอาจหมดเงินภายในสิ้นปีนี้ โดยสายการบินและภาคอื่น ๆ ในภาคอุตสาหกรรมอาจลดจำนวนพนักงานหลายหมื่นคน โดยกลุ่มการค้าที่เป็นตัวแทนของ American Airlines (AAL.O), United Airlines Inc (UAL.O), Delta Air Lines Inc (DAL.N), Southwest Airlines Co (LUV.N) และอื่น ๆ กล่าวว่าอุตสาหกรรมการบินต้องการ เงินช่วยเหลือจำนวน 25 พันล้านเหรียญสหรัฐและเงินกู้ยืม 25 พันล้านเหรียญสหรัฐและการลดหย่อนภาษีที่สำคัญเพื่อความอยู่รอด


โดยสำนักข่าวReuters รายงานต่อว่าผลกระทบนี้ไม่ได้เกิดเพียงแค่อเมริกาแต่อุตสาหกรรมสายการบินในยุโรปรวมถึงอเมริกาใต้เองก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน โดยผู้ให้บริการสายการบินในยุโรป มีมาตราการลดเที่ยวบินค่าใช้จ่ายและพนักงานลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และสายการบิน LATAM Airlines Group ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของอเมริกาใต้ยกเลิก 90% ของเที่ยวบินระหว่างประเทศตามความต้องการที่ลดลง

โดย Larry Kudlow ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทำเนียบขาวบอกกับ Fox Business Network ว่า

“ มันไม่ได้เป็นความช่วยเหลือที่ยากเกินไปเลย” สำหรับสายการบินโดยอธิบายว่ามันเป็นความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและกระแสเงินสดแทน และ แลร์รี คุดโลว์ นักวิเคราะห์การเงินชาวอเมริกันและอดีตผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ในฐานะผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมพ์ตั้งแต่ปี 2018 กล่าว่า “ เราไม่เห็นสายการบินใด ๆ ที่ล้มเหลว แต่ถ้าพวกเขาประสบปัญหาเงินสดเราจะพยายามช่วยเหลือพวกเขา เรากำลังปรึกษากับสภาและวุฒิสภาเพื่อดูว่าจะทำงานอย่างไร และแน่นอนว่าเฟดเองก็มีความสามารถมากพอที่จะจัดการกับเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น