Growth การเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย


อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทย ที่สร้างรายได้มหาศาลจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาอย่างต่อเนื่อง
ในปี 2561 ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตประมาณร้อยละ 7.1 หรือมีจำนวน 38.12 ล้านคน แม้ว่าในช่วงครึ่งหลังของปีนักท่องเที่ยวต่างชาติจากหลายประเทศชะลอการเดินทางมาเที่ยวไทย เนื่องจากปัจจัยเฉพาะที่กระทบในแต่ละกลุ่มนักท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป แต่ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2561 นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวและรัฐบาลไทยได้ออกมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa on Arrival ให้นักท่องเที่ยวจาก 21 ประเทศ ส่งผลให้มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปีประมาณ 2.01 ล้านล้านบาท

-ขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของไทยอยู่อันดับที่34จาก136ประเทศทั่วโลก
-ปี 2559 กรุงเทพฯได้รับการโหวตให้เป็นจุดหมายปลายทางในวันหยุดพักผ่อนที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของเอเชีย จากการสำรวจ SmartTravel Asia.com
-ใน ปี 2561 Travel Weekly UK เปิดเผยผลการสำรวจ “จุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดในโลก” และประเทศไทยถูกจัดอับดับให้อยู่1-10ของโลก
-ใน ปี 2562 ประเทศไทยได้รับรางวัล “จุดหมายยอดเยี่ยมต่างประเทศประจำปี 2019” ที่งาน SATTE Awards ในนิวเดลี อินเดียสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย  


ข้อมูลจาก ศูณย์วิจัยกสิกรไทย

-จำนวนนักท่องเที่ยวย้อนหลัง5ปีเพิ่มขึ้นร้อยละ ปี2016 เติบโตจากปี2015 ร้อยละ8.7 และ 8.9 7.63 4.46 ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าเมื่อเฉลี่ยตัวเลขที่ลดลงจากปี2562 เป็นเพราะ 1.สงครามการค้า 2.ค่าเงินบาทแข็ง และปัจจุบันจากปัญหาไวรัสโควิด-19

-ในส่วนรายได้เพิ่มขึ้นจากปี2015ที่1.62ล้านล้าน ปัจจุบัน2019ล่าสุดที่2.2ล้านล้านบาท

hostel modern tourism คือ ธุรกิจดาวรุ่งที่จะดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้เติบโตในอนาคต 
โฮสเทล(hostel)  คือ ที่พักแบบประหยัดเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในปัจจุบัน  ที่พักประเภทนี้มีรูปแบบคล้ายๆ กับหอพัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจะไม่มีมากเหมือนโฮเทล(hotel)

ทำไม โฮสเทล(hostel) ถึงเติบโตในอนาคต 
จากการสำรวจโดย Hostelworld group ผู้ให้บริการจอง Hostel ออนไลน์อันดับ 1 ระบุว่า ผู้เข้าพัก Hostel มากกว่า 70% เป็นคน gen y ซึ่งคุณลักษณะสำคัญ 3 ประการ ที่สนับสนุนให้ธุรกิจอย่าง Hostel เติบโตได้แก่
1. คนรุ่นใหม่นิยมท่องเที่ยวตามชุมชน เพื่อมองหาประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แสวงหาความท้าทาย
2. ไม่ชอบเที่ยวกับคนหมู่มาก นักท่องเที่ยวgen yชอบท่องเที่ยวคนเดียว (Solo traveler) มากกว่าการท่องเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ พบว่า 58% ของนักท่องเที่ยวgen y ทั่วโลกชอบที่จะท่องเที่ยวคนเดียวหรือไปกับเพื่อน

- Hostel จึงเป็นหนึ่งธุรกิจที่ SME ด้านการท่องเที่ยวสามารถดำเนินการได้ โดยใช้งบประมาณที่ไม่สูงมากนัก แต่ได้รับการตอบรับที่ดีภาพรวมตลาดธุรกิจโฮสเทลทั่วโลกมีอัตราเติบโตค่อนข้างสูง คือ 7-8%
ส่วนในประเทศไทย โรงแรมขนาดเล็กและโฮสเทลในปัจจุบันมีจำนวน 4,727 ราย จากธุรกิจโรงแรมทั้งหมด 8,384 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 56

สาเหตุการเติบโตของโฮสเทลเนื่องจากเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก และผู้ประกอบการค่อนข้างมีอิสระในการออกแบบรูปแบบของโฮสเทล ทำให้มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่อง  โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ อยู่ในช่วงอายุ 18-35 ปี พัก 3 ถึง 4 คืน ต่อครั้ง และจองผ่านทางออนไลน์0 ความคิดเห็น