4ข้อพื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์เข้าทำงานในอเมริกา


ตลาดงานในสหรัฐอเมริกายังคงเติบโตอัตราการว่างงานต่ำและอัตราการจ้างงานยังมีอยู่โดยตัวเลขล่าสุดวันที่11มีนาคม2563 นายจ้างยังต้องการตำแหน่งงานกว่า273,000 ตำแหน่ง แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้เข้าทำงานง่ายๆ สิ่งสำคัญที่นายจ้างจะดูคุณว่าผ่านเกณท์เข้าทำงานไหมมีอยู่2อย่างหลักๆ 1.การสัมภาษณ์ และ 2. Resume ของคุณ
1.คุณสมบัติบางอย่างที่คุณมีไม่ตรงกับที่นายจ้างต้องการใช่ไหมอย่ากลัวจนเกินไป


First things คุณต้องการสมัครงานจากภายในไม่ใช่ภายนอก แม้ว่าคุณสมบัติบางอย่างของคุณอาจไม่ตรงกับสิ่งที่นายจ้างต้องการแต่อย่าตระหนกเกินไป คิดว่าสิ่งที่นายจ้างต้องการเป็นเพียงแค่ลิสต์ของเขา คำพูดของBarry Drexler(โค้ชสัมภาษณ์และอดีตผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลเพียงเพราะคุณมีประสบณ์การในการทำงานน้อย ความคาดหวังต่อทักษะที่คุณมีก็น้อยแต่นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะยังมีวิธีอีกมากที่คุณจะแสดงให้นายจ้างเห็นถึงศักยภาพ  
-หากคุณถูกเรียกเข้าสัมภาษณ์นั่นหมายความว่าคุณเป็นผู้สมัครที่ดีสำหรับบทบาทที่นายจ้างต้องการแล้ว

 หากคุณกำลังนั่งสัมภาษณ์แล้วเกิดอาการณ์ประม่า Don't panic นี่คือวิธีจัดการกับมัน

2.จงเตรียมตัวสำหรับคำถาม

มีคำถามหนึ่งข้อที่จะเกิดขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์:ทำไมคุณถึงออกจากงานเก่าแล้วมองหางานใหม่ในปัจจุบัน มันเป็นคำถามที่ค่อนข้างธรรมดา แต่คำตอบของคุณสามารถบอกนัยยะบางอย่างได้  จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่นายจ้างจ้องจับผิดคุณยู่ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรเตรียมคำตอบให้ดี  จุญแจสำคัญในการตอบคำถามนี้คือคุณต้องตอบอย่างตรงไปตรงมาและหลีกเลี่ยงการใส่รายละเอียดที่เยอะเกินไป

3.อย่ากลัวจะโดนถามอยู่ฝ่ายเดียวคุณโตแล้ว ฉะนั้นคำถามของคุณก็มีความสำคัญเช่นกัน

โปรดจำไว้ว่าการสัมภาษณ์งานเป็นถนนสองทางซึ่งหมายความว่าคุณควรถามคำถามด้วย ในท้ายที่สุดคุณไม่ต้องการที่จะเริ่มงานใหม่เพียงไม่กี่วันแล้วก็เปลี่ยนงานอีกแน่ และนี่คือหัวใจของข้อนี้ ให้คุณถามไปเลยว่างานที่คุณทำแล้วแท้จริงนั้นงานที่ทำคืออะไรย้ำว่าแท้จริง เพราะอะไรต้องถามแบบนั้น นายจ้างจะหาว่าคุณไม่รู้เรื่องงานที่จะทำเนี่ยนะแล้วมาสมัครทำไมหรือแค่เขียนมั่วๆมาสมัคร ให้คุณตอบแบบฝรั่งไปเลยว่าที่ถามนั้นเพราะต้องการรู้คำตอบเกี่ยวกับงานที่ทำภายในองค์กรจริงๆและนั่นคือสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จไหมในอนาคต คือไม่ได้แค่ผ่านเข้าไปลองงานแล้วลาออกจากงานภายในไม่กี่วัน คุณต้องการรู้จริงๆว่างานนี้เหมาะกับคุณแค่ไหนในระยะยาว ให้เขารู้ว่าคุณจริงจังกับงานนี้บริษัทนี้4.บ่อยครั้งที่รายชื่อคุณอยู่แถวบนสุดที่เขาจะเลือกคุณเข้าทำงาน แต่เขาก็ไม่จ้างคุณ

เมื่อคุณได้สัมภาษณ์และนายจ้างบอกว่าจะติดต่อคุณกลับทีหลัง นั่นเป็นสัญญาณที่ดีว่าอาจมีข้อเสนองานให้คุณ แต่จากนั้นคุณจะได้รับสายที่น่าเสียใจที่สุดเมื่อบริษัทแจ้งให้คุณทราบว่าพวกเขาตัดสินใจที่จะไปรับผู้สมัครคนอื่นแทน(เด็กเส้น)   บางครั้งชีวิตก็เล่นตลกกับคุณเหมือนคุณขึ้นเครื่องบินแล้วใกล้ถึงที่หมายที่ต้องการแล้วแต่เครื่องบินกลับไม่ลงจอดแล้วพาคุณกลับไปยังที่คุณจากมา มันทำให้คุณเสียใจ แต่สิ่งที่จะบอกคุณในหัวข้อนี้คือ อย่ายอมแพ้ ผมจะบอกความลับของคนที่ไม่ประสบณ์ความสำเร็จให้คุณฟัง ทำไมเขาถึงไม่ประสบณ์ความสำเร็จนะหรอ เพราะพวกเขายอมแพ้ จงเชื่อเสมอว่าทุกความสำเร็จเกิดจากการทำงานหนักไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอกนะคุณ
-ใช้ความคิดในแง่บวกให้มันอยู่ในทัศนคติคุณเสมอ และใช้เทคนิคที่ผมบอกไปทั้งหมดเก็บไว้ลุยงานครั้งใหม่  


0 ความคิดเห็น